Email: hotro@toanphatgroup.vn
Tư vấn

Ưu nhược điểm của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

14/09/2016

1.   Ưu điểm của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

 Tiết kiệm điện năng sử dụng trong gia đình

Đây là ưu điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất và đôi khi là lý do chủ yếu để khách hàng mua và sử dụng.

Nhìn chung năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng miễn phí vô tận và có khả năng tái tạo. Có nghĩa là bạn có thể thoải mái sử dụng nguồn năng lượng đó từ nó cho mục đích hợp pháp của mình và không lo bị cạn kiệt.

Giả sử một gia đình phổ biến ở Việt Nam thường có 6 người, 3 phòng tắm và một bếp thì mỗi năm tiết kiệm được khoảng 8 – 9 triệu tiền điện. Ngoài ra, sẽ giảm tải được các thiết bị đun nóng bằng điện hay nhiên liệu khác nên giữ cho các thiết bị này bền hơn.

Giả sử một gia đình phổ biến ở Việt Nam thường có 6 người, 3 phòng tắm và một bếp thì mỗi năm tiết kiệm được khoảng 8 – 9 triệu tiền điện. Ngoài ra, sẽ giảm tải được các thiết bị đun nóng bằng điện hay nhiên liệu khác nên giữ cho các thiết bị này bền hơn.

​ Thân thiện với môi trường 

Không tỏa khí thải do đốt nhiên liệu (than, củi, gas,…). Nói cách khác, hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng hoàn toàn sạch.
 
ưu điểm của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời
 

​ An toàn khi sử dụng so với các hệ thống máy nước nóng dùng năng lượng khác

Do không sử dụng điện hay nhiệt lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu, hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời không gây cháy nổ, do đó sẽ rất an toàn, đồng thời có độ bền và tuổi thọ cao hơn các thiết bị khác.

Sử dụng hệ thống cũng giảm tải bớt cho các thiết bị khác trong việc đun nước nóng, từ đó giảm thiểu nguy cơ cháy nổ từ việc sử dụng các thiết bị dùng điện, gas do sử dụng quá tải.

​ Tối ưu hóa về kinh tế và xây lắp so với hệ thống đun nóng khác

Nếu như sử dụng bình nóng lạnh chạy điện hoặc gas và nhà bạn nhiều phòng tắm thì mỗi phòng phải xây lắp một bình nóng lạnh => Việc này không tối ưu hóa về kinh tế.

Sẽ có những thời điểm một nhà tắm đã sử dụng xong nhưng còn thừa nước nóng, trong khi nếu sử dụng tiếp nhà tắm khác thì vẫn phải đun thêm bình trong nhà tắm đó, sẽ rất lãng phí. Trong khi đó, chỉ cần một hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời là có thể cấp nước nóng cho các nơi trong gia đình. Ngoài ra, bình nước nóng có cấu tạo đơn giản nên ít hỏng vặt và ít chi phí để bảo trì, sửa chữa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

2. Nhược điểm của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

​ Giá thành cao

So với các hệ thống nước nóng dùng nhiên liệu khác, nhìn chung, hệ thống máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời có giá thành cao hơn nhiều, mặc dù về lâu dài vẫn sẽ kinh tế hơn nhưng chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn.

Một hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thấp nhất cũng tầm 4 – 5 triệu đồng, cao hơn thì có hệ thống đắt tới vài chục triệu đồng tùy thuộc vào chất lượng, số lượng và hiệu suất của ống thu nhiệt, dung tích của bình bảo ôn.

 >> Có thể bạn quan tâm : Cách mua đúng giá máy nước nóng năng lượng mặt trời 
 

​ Bị động và lệ thuộc vào thời tiết

Hoạt động của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, cường độ ánh nắng của mặt trời và dĩ nhiên chỉ hoạt động vào ban ngày. Có nghĩa là việc sử dụng nước nóng từ hệ thống là hoàn toàn bị động. Bạn không thể có nước nóng bất kỳ lúc nào và có thể nước nóng chưa đạt đến nhiệt độ cần thiết.

>> Để khắc phục phần nào nhược điểm này bạn có thể mua bình có dung tích lớn để dự trữ được nước nóng nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên sắm cả hệ thống máy nước nóng dùng điện hoặc gas để chủ động trong việc sử dụng.

Chú ý rằng, dùng năng lượng mặt trời là để bổ sung nhằm tiết kiệm những nguồn năng lượng mất phí khác chứ không phải thay thế hoàn toàn. Chẳng hạn, về mùa đông nhu cầu dùng nước nóng rất cao nhưng lại thu được năng lượng mặt trời ít hơn rất nhiều so với mùa hè.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng măt trời cần nhiều không gian để lắp đặt, do đó đòi hỏi gia đình có đủ điều kiện rộng rãi lý tưởng và thường được đặt trên tầng thượng, mái nhà hoặc không gian ngoài trời. Ngoài ra còn phải chú ý tránh nơi bị các tòa nhà cao hơn che khuất, chọn những nơi nhận được ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể.


Lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời đòi hỏi không gian lớn và có nhiều nắng

 >> Lưu ý : Cách lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả nhất 

Trên đây là những ưu nhược điểm chung của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Bạn có thể dựa vào những thông tin trên để tính toán kỹ tính kinh tế từ việc bỏ ra chi phí ban đầu và khả năng tiết kiệm điện về sau khi so sánh với việc sử dụng các hệ thống nước nóng khác, từ đó đưa ra giải pháp tiết kiệm tối ưu rồi lựa chọn một sản phẩm phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình. 
 

Các tin bài khác