Email: hotro@toanphatgroup.vn
Tư vấn

Top những sáng chế thực tế và hiệu quả nhất bằng năng lượng mặt trời

19/10/2016

 3 LÝ DO NÊN SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 
- Tiết kiệm chi phí tiền điện
- Khắc phục việc tăng giá điện trong tương lai
- Bảo vệ môi trường

1. Máy rửa bát bằng năng lượng Mặt Trời

Đây là sáng chế của nhà sáng chế Trần Đình Huân ( hiện đang là Trưởng phòng giáo dục huyện Sa Thầy ( Kon Tum). Tác phẩm của thầy giáo Huân lọt vào top 15 giải pháp kỹ thuật vào vòng thi chung khảo cuộc thi Sáng chế 2014. 
 
Thầy Huân với sáng chế máy rửa bát bằng năng lượng Mặt Trời của mình
Thầy Huân với sáng chế máy rửa bát bằng năng lượng Mặt Trời của mình
 
Thầy Huân cho biết, chiếc máy hoạt động trên nguyên lý dùng sức đẩy của nguồn nước nóng như tuabin trong động cơ. Bát đĩa khi xếp vào giá quay trong máy, được tia nước với áp lực cao phun vào đúng vị trí. Nước nóng làm tan dầu mỡ và thức ăn bám vào, không cần sử dụng điện. 

Vì chiếc máy hoạt động dựa trên sức đẩy của nước nên trong trường hợp không có nước nóng, các bà nội trợ vẫn có thể sử dụng nguồn nước nhiệt độ bình thường cùng với nước tẩy rửa để làm sạch bát đũa.

Sáng chế này được ban tổ chức cuộc thi đánh giá là xuất phát từ nhu cầu thực tế, không bỏ ra quá nhiều vốn nhưng được ứng dụng tại nhiều hộ gia đình ở các địa phương khác nhau. Với giá thành không quá cao, chiếc máy rửa bát của thầy Huân được nhiều gia đình từ Kon Tum đến TP Hồ Chí Minh sử dụng. Chiếc máy đang được tiếp tục hoàn thiện về kiểu dáng để đưa vào sản xuất hàng loạt.

2. Máy nước nóng năng lượng Mặt Trời

Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu từ lâu và có tính thực tế cao nhất. Hiện tại các máy nước nóng năng lượng Mặt Trời cũng đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở rất nhiều hộ gia đình.

  BẠN CÓ BIẾT ?
- Hàng năm tại Việt Nam xảy ra hàng chục vụ chết người do dùng bình nóng lạnh
- Giải pháp dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời vô cùng an toàn và tiết kiệm điện năng
- Trung bình tuổi thọ của một chiếc máy nước nóng năng lượng Mặt Trời rơi vào khoảng 20 năm, cao hơn rất nhiều so với 1 chiếc bình nóng lạnh


Nguyên lý hoạt động dựa trên hấp thu nhiệt năng của Mặt Trời nên rất an toàn
Nguyên lý hoạt động dựa trên hấp thu nhiệt năng của Mặt Trời nên rất an toàn
 
Bình nước nóng NLMT hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt (biến đổi quang năng thành nhiệt năng) và bẫy nhiệt lượng: Bề mặt của máy sẽ hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Nhờ quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Rất nhiều người tiêu dùng chưa hiểu nguyên lý hoạt động của máy nên thường cho rằng: “ Máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể hoạt động được vào mùa hè, còn mùa đông thì không hoạt động được”. Thực tế thì máy nước nóng mặt trời hoạt động được không phụ thuộc vào các mùa trong năm, mà phụ thuộc vào thời tiết, cứ có nắng là có nước nóng trong máy

>> Có thể bạn quan tâm : Máy nước nóng năng lượng Mặt trời loại nào tốt ?

3. Xích lô chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Nhóm sáng chế này bao gồm ba bạn Phạm Hồng Trường, Nguyễn Thành Minh và Lê Hoàng. Cả ba cùng là sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Ý tưởng sáng tạo này xuất phát từ cuộc thi "Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu" do Đoàn trường Đại học phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phát động.
 
hình ảnh chiếc xích lô tự sáng chế chạy bằng năng lượng mặt trời
hình ảnh chiếc xích lô tự sáng chế chạy bằng năng lượng mặt trời
 
Nếu các bạn từng đi du lịch Đà Nẵng có thể thấy, thành phố ở đây rất mát mẻ và khí hậu trong lành. Để làm được điều này các lãnh đạo và người dân Đà Nẵng đã phải cố gắng rất nhiều trong các công tác bảo vệ vệ sinh môi trường. Chiếc xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời này chắc chắn sẽ góp phần làm cho thành phố thêm xanh sạch đẹp.

Người đạp xe ( những người lớn tuổi ) sẽ không phải mướt mồ hôi chở khách du lịch qua những tuyến đường vòng quanh thành phố Đà Nẵng do xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Đây thực sự là một phát minh thực tế cho ngành du lịch " xích lô" nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung
 
Toanphatgroup.vn
 

Các tin bài khác