Email: hotro@toanphatgroup.vn
Tin nổi bật

Bà con vùng lũ miền Trung cần gì lúc này?

24/10/2016

Bắt đầu từ những bất ngờ chưa ai kể trong lũ lụt miền Trung

Để mở đầu bài viết, tôi xin được trích dẫn lại câu chuyện của 1 đoàn cứu trợ tại Nghệ An ( nguồn : soha.vn) năm 2010

Năm 2010, Bắc miền Trung lụt dữ dội. Phía Nghi Xuân, ngay dưới chân cầu Bến Thủy nước ngập trắng một bên. Bên còn lại là vách núi. Chính ở chỗ đấy 20 hành khách trên chiếc xe 48K-5868 đã tử nạn. Nước lên dữ dội, nhiều người bảo còn lên nhanh hơn hồi trận lụt đỉnh điểm ở Nghệ An – Hà Tĩnh năm 1978.

Mấy anh em phóng viên chúng tôi cùng Ban Phòng chống lụt bão Nghệ An, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đi thuyền thẳng tới vùng rốn lũ Hưng Long (còn gọi là xã Bồi). Ông lái đò thấy bọn tôi áo phao tinh tươm mới coóng, bực mình hỏi gằn: Áo phao đâu nhiều thế? Sao lúc tôi xin mấy cái để chở học sinh đi học thì nói hết rồi?

Chẳng ai biết trả lời ông ra sao.


Ảnh chụp trong trận lụt ở Nghệ An ( 2010) - nguồn : soha.vn

Đứng trên thuyền nhìn xa xa nước ngập lưng nhà, ngọn cây lúp xúp giữa biển nước. Ai nấy lo lắng, chỉ mong sao thuyền chóng vào trong xóm đưa tận tay bà con đồ cứu trợ là nước suối đóng chai và mì tôm.

Vào đến trong xóm mới hay mọi thứ không như mình nghĩ, mình lo. Bà con đã quen với lũ, rất giỏi cách thích nghi và chính họ đã tự ổn định cuộc sống của mình trước khi có bất kỳ một sự hỗ trợ, hay cứu giúp nào. Đường làng ngõ xóm đều đã thành hồ, thành sông, thuyền dân, thuyền cứu trợ đi ngang đi dọc gọi nhau í ới.

Tôi lội bì bõm một lúc thì vô đến nhà bếp của một gia đình, bà chủ khoe thùng gạo còn cả yến và trên bếp một nồi cơm đang bốc hơi, một nồi cá kho thơm lừng. Tôi ăn cơm với chút cá kho và thấy rất ngon!

Ở ngoài hiên nhà chính, một thùng nước đục nhờ nhờ, chủ nhà bảo nước mới đánh phèn, để lắng là dùng được. Tôi hỏi bà chủ nhà có cần mì tôm không? Đáp: Không. Tôi hỏi: ở đây thiếu cái gì? Bà đáp chẳng thiếu gì cả, thóc lúa chạy hết rồi, à mà thiếu cỏ cho me (con bê) ăn.

Lạ thật! Mùa lũ, từ trên xuống dưới hối hả đem mì tôm, nước suối đóng chai vô cứu trợ bà con, hỏi thì người dân lại bảo là thiếu cỏ cho me ăn. Chúng tôi thực sự là hơi quê

Năm sáu năm đi qua cũng vẫn vậy, đa phần chúng ta đi cứu trợ đồng bào bão lụt đều là đưa cái chúng ta có sẵn, nhanh nhất đến cho bà con mà chưa biết đến bà con thật sự cần gì. 

 


Ủng hộ miền Trung bằng..giày cao gót, váy đầm ?

Bà con thật sự cần gì ?

Hãy giúp thứ người ta cần, đừng giúp với mục đích chứng tỏ mình tốt. Và cũng đừng có gì giúp nấy. Bởi rõ ràng, lòng tốt cần đặt đúng chỗ, đúng người và đúng mục đích.

Trong bão lũ :

Vật dụng Tác dụng Độ thiết yếu Nơi mua
Bột lọc nước P&G Làm sạch 10 lít nước trong vòng 30 phút ( đủ sạch và an toàn để uống được) Cao Xem tại đây
Dụng cụ chứa nước sạch Các bồn chứa nước bằng nhựa có tác dụng lưu trữ từ 300L-1000L nước sạch sinh hoạt cho mỗi hộ gia đình Cao Xem tại đây
Thuốc men Các thuốc men, dụng cụ y tế để sơ cứu hoặc chữa bệnh kịp thời Cao Các hiệu thuốc
Thức ăn đóng hộp , mì tôm Thịt, cá đóng hộp cải thiện bữa ăn và chất dinh dưỡng Trung bình Các cửa hàng , siêu thị
Xà bông , dầu gội diệt khuẩn Diệt khuẩn, khử trùng cơ thể tránh nhiễm bệnh tật về da Trung bình Các cửa hàng, siêu thị

Sau bão lũ:

Vật dụng Tác dụng Độ thiết yếu Nơi đóng góp
Tiền mặt Người dân có thể tự mua những vật dụng thiết yếu cho bản thân và gia đình Cao Các quỹ từ thiện của Trung ương, địa phương, hoặc các cộng đồng, cá nhân uy tín
Thuốc men Các thuốc men, dụng cụ y tế để sơ cứu hoặc chữa bệnh kịp thời Cao  
Quần áo quần áo thông thường còn dùng được để mặc Trung bình Các quỹ từ thiện của Trung ương, địa phương, hoặc các cộng đồng, cá nhân uy tín
Xây dựng nhà nổi Một mô hình nhà chống lũ ( đây là một dạng nhà nổi, trên là kết cấu nhẹ
(khung gỗ/sắt, vách, mái tôn), dưới là thùng phuy nhựa/sắt để làm nổi. Nước dâng đến đâu, nhà sẽ nổi đến đấy)
Cao  

Mô hình nhà chống lũ
Mô hình nhà chống lũ

" Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"
 
Miền Trung đang cần chúng ta giúp sức hơn bao giờ hết, nhưng hãy thể hiện mình là một người thông minh, đặt lòng tốt vào đúng chỗ và đúng cách.

Và... ngay cả khi bạn không thể giúp sức bằng vật chất, cũng hãy gửi lời động viên tới toàn thể đồng bào miền Trung như một hành động đẹp và giàu truyền thống của người Việt Nam tương thân tương ái
Toanphatgroup.vn

Các tin bài khác