Email: hotro@toanphatgroup.vn
Dự án

Ảnh dự thi số 6: Hệ thống tưới cây tự động có thể điều khiển qua smartphone

28/04/2016

Hiện hệ thống đang cài đặt đóng mở 8 lần mỗi ngày (tương ứng với 8 lần tưới). Mỗi lần tưới khoảng 20-25 giây vào mùa đông và khoảng 50 giây đến 1 phút vào mùa hè. Nếu đi chơi xa vào đúng dịp mưa to, có thể tắt hoàn toàn hệ thống tưới từ xa để tránh cây bị thừa nước.

Các chậu cây đều có đĩa hứng bên dưới để tránh rơi nước xuống nhà dưới (do ở chung cư và treo ra ngoài ban công).

Sau khi có hệ thống tưới tự động, cây được tưới nước đều đặn, xanh tốt hơn, không rơi vào tình trạng quá héo khi phải tận tối muộn mới được tưới như trước. Gia đình tôi có nhiều thời gian thảnh thơi để chăm sóc cây hoặc chủ động các công việc khác hơn".

Ban công nhà có diện tích chỉ khoảng gần 4 m2 nhưng được chị Vân cố gắng sắp xếp để vừa có thể để máy giặt, bàn làm việc nhẹ ngoài trời cũng như trồng hoa, một số cây có quả như chanh, ớt, khế…

Được sự cho phép của ban quản lý, các bình cây được đặt ra bên ngoài lan can trong phạm vi cho phép. Chậu được đặt trên các khay nhựa để nước không bị rơi xuống nhà dưới, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.

Do thường xuyên bận rộn với công việc, đi làm cả ngày, lại thường xuyên về quê, đi du lịch nên thời gian chăm sóc cây là vấn đề nan giải.

Là người yêu công nghệ, gia đình tôi quyết định thiết kế hệ thống tưới cây với tổng chi phó khoảng 850.000 đồng.

Do thời tiết thất thường nên hệ thống tự động tưới ban đầu sau này được bổ sung ổ cắm kết nối Wi-FI và điều khiển từ xa qua smartphone. Nhờ vậy, gia chủ có thể bật, tắt chủ động hệ thống từ xa.

Toàn bộ thiết bị cần có để tạo hệ thống tưới cây tự động và có thể điều khiển qua smartphone.

Nhờ hệ thống, việc tưới chia nhỏ thành 8 lần trong ngày, đảm bảo cây luôn đủ nước và không bị khô kiệt do nắng nóng thay vì chỉ 1-2 lần như trước đây.

 

Các vòi nước được dẫn đến từng cây và cố định để không bắn nước ra ngoài.

Với những cây ít nước, dùng thêm dây thép để thắt vòi, giảm lượng nước.

Cây khế cũng trổ bông.

Cây, hoa khoe sắc trong góc ban công nhỏ bé.

 

Ngoài cây cối, gia đình còn tự đặt một mặt bàn gỗ giá 250.000 đồng và nhờ thợ sắt làm một chân sắt có cơ chế gập gọn khi không dùng đến theo ý với giá chỉ 150.000 đồng. Những ngày đẹp trời, vợ chồng có thể ra ngoài để làm việc, uống café.

Các tin bài khác